DMCA.com Protection Status
Giỏ hàng

Phương pháp giúp kiểm soát độ ẩm tối ưu cho xưởng sản xuất Hoa quả sấy

Hoa quả sấy là một mặt hàng đem lại giá trị kinh tế cao và có thể dễ dàng bán tại các cửa hàng nội địa và có thể dễ dàng xuất khẩu. Không chỉ vậy, cách sấy hoa quả còn được coi là một cách tốt để có thể kéo dài thời gian sử dụng của hoa quả cũng như tích trữ nông sản tránh khỏi tình trạng lãng phí hoặc đề phòng hoa quả mất mùa. Để đảm bảo thành phẩm xuất xưởng là những mẻ hoa quả sấy thơm ngon, chắc chắn cần chú ý tới điều kiện độ ẩm. Một trong số những phương pháp kiểm soát độ ẩm tốt nhất hiện nay có thể kể tới Máy hút ẩm công nghiệp.

hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy là gì và giá trị dinh dưỡng đem lại

Hoa quả sấy là gì?

Hoa quả sấy là những loại hoa quả được chọn lựa kỹ càng và làm mất đi lượng nước trong hoa quả bằng những phương pháp chuyên biệt. Có 2 cách phổ biến thường được sử dụng khi loại bỏ nước trong hoa quả thành hoa quả sấy khô đó là thông qua ánh nắng mặt trời và sử dụng máy sấy chuyên dụng.

Với phương pháp sử dụng ánh nắng mặt trời, hoa quả sẽ được xử lý làm sạch, thái miếng vừa ăn và được xếp đều lên khay hong khô tự nhiên nhờ ánh nắng. Nhược điểm của phương pháp này là không thể hoàn toàn vô trùng và phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nếu thời tiết xấu có mưa có thể gây hỏng mẻ hoa quả sấy đó. 
Với phương pháp sử dụng máy sấy chuyên dụng, hoa quả sau bước sơ chế sẽ được sấy khô bằng cách sử dụng lò sấy chuyên nghiệp. Cách này sẽ giúp hoa quả được sấy khô tốt, tiết kiệm thời gian tuy nhiên nhược điểm là có thể gây mất chất dinh dưỡng khi sấy trong nhiệt độ cao liên tục. Hiện nay, có những lò sấy chuyên dụng bằng phương pháp sấy lạnh giúp hoa quả còn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của hoa quả sấy

Các loại hoa quả sấy thường chứa rất nhiều dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều calo, trung bình lên tới 275kcal/100g. Lượng calo này cao gấp từ 3-5 lần so với các loại hoa quả tươi ban đầu. Chưa kể tới chúng còn chứa các loại vitamin tương đương với hoa quả tươi (nếu được xử lý sấy đúng cách) giúp đảm đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Trong hoa quả sấy vẫn giữ được những vitamin khác trong đó bao gồm canxi, natri, sắt và magie, cellulose, pectin. Hương vị của hoa quả sấy lại dễ ăn, chính vì vậy đây được coi là sản phẩm được ưa thích của rất nhiều người đặc biệt tốt với mẹ bầu hoặc trẻ nhỏ. 

Tuy ngon và tốt là vậy nhưng nếu những hoa quả sấy không được bảo quản đúng cách không những không đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này có thể kể tới yếu tố độ ẩm. Hãy cùng Maxbuy tìm hiểu phương pháp giúp hoa quả sấy trong quá trình sản xuất được kiểm soát độ ẩm tốt, giứ được giá trị dinh dưỡng cao nhé.

giá trị dinh dưỡng hoa quả sấy khô

Độ ẩm tác động tới hoa quả sấy như nào?

Ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm

Hoa quả sấy kỵ nhất chính là độ ẩm. Với ngưỡng độ ẩm cân bằng có thể giúp hoa quả được bảo quản lâu hơn, tránh tình hoa quả sấy biến chất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.Trong sản xuất và đặc biệt là khi bảo quản các loại rau quả sấy khô, việc giữ độ ẩm ở mức xác định có một tầm quan trọng rất lớn. Nếu rau quả sấy khô bảo quản trong các bao bì hở thì không phụ thuộc vào độ ẩm của sản phẩm khi sấy xong, vì trong quá trình bảo quản do việc hấp thụ ẩm từ môi trường không khí xung quanh, độ ẩm trong rau quả sấy khô sẽ dần đạt tới mức độ ấm cân bằng. (Độ ẩm cân bằng đối với nhiều loại rau sấy khô giới hạn ở 11 - 13%, còn đối với các loại quả sấy khô là 15-24%).

Tránh tình trạng mốc

Hoa quả tươi thường bị hỏng do độ ẩm cao kết hợp cùng không khí khiến quá trình biến đổi hỏng nhanh hơn. Sấy khô hoa quả chính là giảm thiểu tối đa độ ẩm trong rau củ, hoa quả để có thể bảo quản được lâu hơn. Nếu hoa quả không được sấy đúng cách còn lưu trữ nước nhiều dễ có thể khiến hoa quả bị mốc. Vậy nên để đảm bảo hoa quả sấy được lâu, doanh nghiệp cần có thiết bị kiểm soát độ ẩm chuyên nghiệp như Máy hút ẩm công nghiệp.

hoa quả sấy bị mốc

Bảo quản không được lâu

Dù trong điều kiện hoa quả đã được sấy nhưng nếu chưa kịp đóng gói hoặc bảo quản không cẩn thận trong độ ẩm cao vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoa quả sấy. Để những sản phẩm xuất xưởng có chất lượng tốt, bảo quản được lâu, doanh nghiệp cần có cho mình sản phẩm Máy hút ẩm công nghiệp.

Địa chỉ đặt mua Máy hút ẩm công nghiệp uy tín

máy hút ẩm công nghiệp DorosinDorosin là hãng Máy hút ẩm uy tín với các dòng máy xử lý độ ẩm tốt nhất hiện nay với trên 15 năm kinh nghiệm xử lý những vấn đề độ ẩm. Mua hàng tại Dorosin bạn sẽ nhận được quyền lợi:

  • Chính sách đổi trả, vận chuyển miễn phí.
  • Sản phẩm chính hãng 100%.
  • Được bảo hành 2 năm.
  • Đổi mới nếu máy gặp lỗi kỹ thuật.

Để tìm hiểu thêm các thông tin sản phẩm, quý khách có thể tham khảo tại đây.

Nhận những bài viết khoa học và chất lượng về máy hút ẩm
hàng tuần từ kênh chia sẻ của Dorosin Việt Nam

Open form
0986 595 333